Dãy núi cao nhất thế giới? Các sinh vật ở dãy núi Himalaya

Dãy núi cao nhất thế giới? Là chủ đề mà nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hầu hết mọi người đều biết dãy núi cao nhất thế giới là Himalaya. Vậy trong dãy núi này có những sinh vật nào sinh sống? Bạn hãy cùng Gnet Travel tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Dãy núi cao nhất thế giới

Himalaya hay còn gọi là Hy Mã Lạp Sơn là một dãy núi ở châu Á, phân bố tiểu lục địa Ấn Độ khỏi cao nguyên Tây Tạng. Hệ thống núi Himalaya là dãy núi cao nhất hành tinh và là nơi của 14 đỉnh núi cao nhất thế giới: các đỉnh cao trên 8.000 m, kể đến cả đỉnh Everest.

 

Để thấy được Độ dài đồ sộ của những dãy núi trong dãy Himalaya, hãy so với Aconcagua, trong dãy Andes, với độ cao 6.962m, là đỉnh cao nhất bên ngoài Himalaya, trong khi hệ thống núi Himalaya có trên 100 núi không giống nhau vượt quá 7.200 m.

Dãy Himalaya trải khắp 7 quốc gia: Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Myanma và Afghanistan. Nó cũng là nơi khởi nguồn của 3 hệ thống sông rộng rãi trên thế giới, đó là lưu vực các sông như sông Ấn, sông Hằng-Brahmaputra và sông Dương Tử. Khoảng 750 triệu người sống trên lưu vực của các con sông bắt nguồn từ dãy Himalaya, tính luôn cả Bangladesh.

Khoảng 300 triệu năm trước, trái đất từng tồn tại một siêu lục địa cổ đại được gọi là “Gondwanaland”. Trong Đại Trung sinh (250-65 triệu năm trước), nó tách ra thành những lục địa, vùng đất mà chúng ta biết đến hiện tại như Châu Phi, Úc, Nam Mỹ, Nam Cực, Madagascar và Ấn Độ. Điều này đánh dấu sự chia cắt những đại dương trên toàn cầu để hình thành Đại Tây Dương, thanh bình Dương và Ấn Độ Dương.

dãy núi cao nhất thế giới

Trong khoảng 100 triệu năm trước, một khu vực đất tách ra khỏi lục địa Phi và di chuyển về phía Đông. Vào thời điểm đó, Ấn Độ chỉ là một hòn đảo nổi trên đại dương Tethys. Trong 85-90 triệu năm tiếp đến, Ấn Độ tách khỏi Madagascar và phiêu dạt về phía đông bắc. Nó vận động với tốc độ làng nhàng 18 – 19 cm mỗi năm cho đến khi được bồi tụ vào lục địa Á – Âu.

Khoảng 50 – 60 triệu năm trước, giai đoạn tiến lên phía bắc của mảng Ấn Độ chậm lại đáng kể, chỉ còn khoảng 4 – 6 cm mỗi năm. Sự chậm lại cho thấy rằng sự va chạm ban đầu giữa châu Á và Ấn Độ đã bắt đầu.

Những lục địa và lớp vỏ đại dương trên địa cầu được cấu tạo bởi những mảng đá vụn to và thất thường khác nhau, được gọi là những mảng kiến tạo. những mảng thạch quyển bao gồm 15 – 20 mảng kiến tạo vận động va chạm với nhau ở tốc độ khác nhau thông qua công đoạn đối lưu. Sự chuyển động và phân tích của những mảng như vậy được gọi là chuyển dịch kiến tạo.

Cách đây khoảng 50 triệu năm, mảng Ấn Độ đã đóng kín hoàn toàn đại dương Tethys, sự tồn tại của đại dương này được lựa chọn thông qua các đá trầm tích lắng đọng trên đáy đại dương, và các núi lửa ở rìa của nó. Vì những trầm tích này nhẹ nên nó được nâng lên thành núi thay vì chìm xuống đáy đại dương.

Sự va chạm của mảng Ấn Độ với mảng Á-Âu dọc theo nhóc giới giữa Ấn Độ và Nepal đã tạo thành một đai kiến tạo để sinh ra cao nguyên Thanh Tạng và dãy núi Himalaya, do những loại trầm tích đại dương đã chụm lại giống như đất trước khi bị vùi lấp. Ấn Độ tiếp tục chuyển động theo chiều ngang bên dưới cao nguyên Thanh Tạng làm cho cao nguyên này nâng lên.

Himalaya là dãy núi trẻ nhất thế giới về lịch sử địa chất. Đặc điểm đặc trưng nhất là hiện giờ nó vẫn hoạt động. Theo ước lượng, tốc độ nâng lên cao nhất của Himalaya là 1 cm mỗi năm.

Theo những nghiên cứu gần đây, dãy Himalaya trong ngày mai sẽ phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng nước bởi nó là điểm đến thường gặp của rất nhiều người trên thế giới. Mực nước ngầm ở đây đã xuống đến mức nguy cấp. Để đối phó với tình trạng căng thẳng về nước đang diễn ra, cần quy hoạch tốt các đô thị miền núi. Nepal đã thành công trong việc này bằng cách phân định những diện tích đô thị nhằm tiết kiệm nước cho hệ sinh thái.

dãy núi cao nhất thế giới

Hiện giờ, mảng Ấn Độ vẫn đang vận động về phía bắc với tốc độ khoảng 5 cm mỗi năm. Điều này khiến cho mảng Á – Âu bị biến dạng trong khi mảng Ấn Độ bị nén với tốc độ 4 mm mỗi năm. Nó làm cho dãy Himalaya được nâng cao khoảng 5 mm mỗi năm (tối đa 1cm/năm). Sự vận động của mảng Ấn Độ vào mảng Á – Âu cũng gây ra các hoạt động địa chấn như động đất mọi lúc ở khu vực này.

2. Sinh vật tại dãy núi Himalaya

Các loài động vật tuyệt đẹp trên núi tuyết Himalaya

Cừu hoang brahal

Cừu brahal sống ở các khoảng không núi cao từ 1.200 đến 1.800 m trên dãy Hymalaya, chúng còn được người Nepal gọi Naur. Cừu brahal có một cặp sừng rộng rãi và màu lông xám xanh giúp chúng hòa mình vào môi trường xung lòng vòng. Đây là chiến thuật tuyệt vời giúp chúng trốn tránh những loài thú săn mồi như báo tuyết. Cừu brahal sống chủ yếu thành từng đàn khoảng 10 con, chúng thích đi lang thang trên các dãy núi cao nơi có nhiều cỏ. Đôi khi chúng còn ăn cả các thảo mộc và cây bụi trên núi cao.

dãy núi cao nhất thế giới

Chim trĩ Himalaya

Chim trĩ Himalaya hay Himalaya Monal là loài chim tuyệt đẹp nhiều màu sắc trong gia đình gà lôi. Loài chim này có khả năng được tìm thấy ở Afghanistan, Nepal và miền Bắc Ấn Độ. Chúng được coi là quốc điểu của Nepal. Chim trĩ Himalaya thường sống ở các khoảng trống rừng hỗn hợp có độ cao từ 2.100 đến 4.500 m. Chim trống thường có màu lông rất sặc sỡ gồm nhiều màu không giống nhau như xanh da trời, xanh lá cây, tím, đỏ. Chúng còn được gọi là chim chín màu vì bộ lông sặc sỡ này. Chiếc mào màu xanh trên đầu là đặc điểm thú vị của chim trĩ Himalaya trống. Khác với con trống, con mái thường chỉ có một màu duy nhất là màu nâu đen và chúng cũng có mào giống con trống.

dãy núi cao nhất thế giới

Gấu trúc đỏ

Gấu trúc đỏ là loài động vật có vú, kích thường bằng khoảng một con mèo nhà và có chiếc đuôi rất to. Chúng được tìm thấy trong những khu rừng ôn đới của dãy Himalaya. Theo Liên minh Bảo tồn tự nhiên Quốc tế thì gấu trúc đỏ là một loài bị đe dọa. Chỉ có ít hơn 10.000 con gấu trúc đỏ còn lại trên toàn cầu do mất môi trường sống, phân mảnh và săn trộm. Gấu trúc đỏ có chiều dài 20-25 inch và trọng lượng 4-62 kg. Chúng có bộ lông dài màu nâu đỏ rất quyến rũ. Đặc điểm dễ nhận ra nhất của gấu trúc đỏ là cái đuôi dài rậm rạp có chiều dài từ 11-20 inch. Đuôi rộng rãi của chúng cũng có một vòng sáng và tối xen kẽ.

Trên đây, Gnet Travel đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Dãy núi cao nhất thế giới? Các sinh vật ở dãy núi Himalaya”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: cửa lò ở đâu