TOP 10 các lễ hội truyền thống ở Việt Nam nổi tiếng nhất

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam được coi như món ăn tinh thần của người Việt từ xưa đến nay. Các lễ hội truyền thống thường là để tưởng nhớ công ơn của những người đi trước. Đa số các lễ hội thường tổ chức vào các tháng đầu năm. Ngoài các lễ hội truyền thống lớn còn có các lễ hội nhỏ hay còn gọi là lệ làng. Bạn hãy cùng Gnet Travel tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Top 10 Các Lễ Hội Truyền Thống Ở Việt Nam

1. Lễ hội đền Hùng

Lễ hội đền Hùng hay Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, TP VIệt Trì, Phú Thọ ; nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của vua Hùng, các vị vua đầu tiên của dân tộc. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1) và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

các lễ hội truyền thống ở việt nam

Trước ngày lễ chính hàng năm, lễ hội xảy ra với nhiều hoạt động văn hoá dân gian và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với Lễ rước kiệu và dâng hương tại Đền Thượng.

2. Hội Lim

Hội Lim là lễ hội to nhất ở Bắc Ninh thu hút du khách tham quan và trẩy hội dịp đầu xuân với các chương trình đặc sắc, lắng nghe các làn điệu quan họ và nhiều trò chơi dân gian. Không chỉ có ý nghĩa tượng trưng về tinh thần, văn hóa linh tính của người dân Bắc Kỳ, hội Lim còn nhắc nhớ thế hệ sau này về việc ghi nhớ công lao của những người đi trước và giáo dục họ gìn giữ vẻ đẹp truyền thống của dân tộc.

các lễ hội truyền thống ở việt nam

Hội xảy ra trong 3 ngày, từ ngày 12 tới ngày 14 tháng giêng Âm lịch hàng năm, trong đó đông nhất vào ngày hội chính 13 tháng giêng. Hội Lim diễn ra tại 3 vị trí là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và Liên Bão.

3. Hội đền Trần Nam Định

Lễ hội đền Trần được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 20 tháng tám âm lịch hàng năm tại khu di tích Đền Trần ở phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định nhằm tri ân công đức của 14 vị vua Trần.

Đi du lịch Nam Định về với khu di tích Đền Trần vào mùa du lịch lễ hội du khách sẽ được chiêm ngưỡng quần thể kiến trúc độc đáo của Nhà Trần, đồng thời được hòa mình vào không khí háo hức của Lễ hội. các năm chẵn hội mở to hơn năm lẻ. Song không đợi đến chính hội, khách thập phương đã náo nức kéo về đền Trần để hành hương, mục tiêu điều tốt lành, cường thịnh vượng.

 

4. Hội Gióng

Hội Gióng là lễ hội lớn và đặc sắc tưởng nhớ Thánh Gióng, một trong các vị Thánh “bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Hội Gióng cũng là lễ hội độc đáo, đặc sắc nhất của người Việt ở châu thổ Bắc Bộ đã tồn tại qua hàng nghìn năm lịch sử.

hiện tại, đồng bằng Bắc bộ có rất nhiều nơi phụng dưỡng Đức Phù Đổng Thiên vương Thánh Gióng, nhưng chính hội vẫn là ở làng Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) nơi Đức Thánh Gióng sinh thành và Phù Linh (Sóc Sơn, Hà Nội) nơi Thánh Gióng hóa thân, Hội Gióng độc đáo này hội đủ các yêu cầu của Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại, được cộng đồng bảo tồn, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, giữ gìn như một phần bản sắc văn hóa của mình, chứa đựng những sáng tạo, làm rõ khát vọng về một cuộc sống phồn thịnh vượng và hòa bình.

các lễ hội truyền thống ở việt nam

Hàng năm, Hội Gióng chính thống được tổ chức vào ngày mùng 8 và ngày 9 tháng 4 âm lịch tại đền Phù Đổng và các khu vực phụ cận.

5. Lễ hội Lồng Tồng của người Tày

Lễ hội Lồng Tồng cũng thường gọi là lễ hội xuống đồng, là một lễ hội của người dân tộc Tày, cũng là nét quy tụ các sắc thái văn hóa đặc trưng nhất của những dân tộc như: Nùng, Dao, Sán Chỉ…. được xem là hoạt động tín ngưỡng cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, nơi tổ chức của lễ hội tại những ruộng tốt nhất, to nhất. Vẫn chưa có tài liệu nào nghiên cứu, khẳng định lễ hội này có từ lần nào. Nhưng cứng cáp rằng, khởi nguồn của lễ hội phải được sinh ra từ xã hội của người Tày khi đã sống thành làng bản quần tụ trong cộng đồng.

các lễ hội truyền thống ở việt nam

Thời gian tổ chức lễ hội tùy theo từng nơi ấn định cho thích hợp với địa hình. Các địa phương gần nhau thì có thể thỏa thuận chọn ngày không giống nhau để có điều kiện giao lưu, trao đổi. Hàng năm tại Chiêm Hóa (Tuyên Quang)  sẽ thường tổ chức vào mùng 8 tháng Giêng.

6. Lễ hội truyền thống Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Lễ hội diễn ra hàng năm từ ngày 20 đến 23 tháng 3 âm lịch tại di tích Tháp Bà Ponagar, thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

các lễ hội truyền thống ở việt nam

Đây là tượng trưng của sự đoàn kết dân tộc, góp phần làm nên những yếu tố cố kết cộng đồng của các dân tộc trên dải đất miền Trung. Lễ hội là hoạt động góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. các nghi lễ, vật phẩm thờ phụngquần áo truyền thống, điệu múa Bóng, vở tuồng cổ… được tái tạo trong lễ hội đã đáp ứng được yêu cầu sáng tạo, cũng như mục tiêu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Mạch nguồn văn hóa tự chảy và ngấm dần qua các thế hệ mà không bị mai một theo thời gian.

7. Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ

Hàng năm cứ đến ngày rằm tháng Tám âm lịch, tại huyện Cần Giờ, lại diễn ra lễ hội Nghinh Ông. Ðây là một lễ hội dân gian truyền thống được tổ chức nhằm suy tôn “Ðức ngài Cá Ông”, còn gọi là Nam Hải Tướng Quân, thu hút đông đảo người dân đến dự hội.

các lễ hội truyền thống ở việt nam

Là một tập tục dân gian lâu đời của ngư dân nhưng do Cần Giờ nằm “sát nách” Sài Gòn nên có rất nhiều người về tham dự. Ngày nay, lễ hội được giới thiệu rộng rãi cho du khách trong và ngoài nước biết đến như một nét văn hóa độc đáo của không gian đất này. vì thế, vào dịp lễ Nghinh Ông, huyện Cần Giờ đón tiếp một lượng lớn du khách và người dân về dự lễ.

8. Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Với những ai thích du lịch linh tính thì cứng cáp đều biết đến miếu Bà Chúa Xứ được xây dựng tại chân núi Sam, Châu Đốc. Đây là một điểm du lịch tâm linh hàng đầu tại An Giang với một kiến trúc tuyệt đẹp đặc biệt là vào ban đêm.

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ được tổ chức từ đêm ngày 23/4 đến hết ngày 27/4 âm lịch hằng năm. các nghi thức cũng bái sẽ được các người dân trong làng thực hiện theo nghi thức cổ truyền. Trước khi xảy ra những nghi thức chính, vào ngày 10/3 âm lịch, ban quản trị miếu sẽ bầu ra một người làm chủ lễ. Người này phải là một người từ 60 tuổi trở lên, khỏe mạnh, còn đủ vợ chồng, con cái và đạo đức tốt.

9. Lễ hội Hoa Lư Ninh Bình

Lễ hội truyền thống cố đô Hoa Lư (xưa thường được gọi là hội Trường lặng, hay hội Cờ Lau) là lễ hội trong năm của tỉnh Ninh Bình, được tổ chức vào đầu tháng 3 âm lịch hàng năm, là dịp để tưởng nhớ hai vị vua: Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành.

Đây là một lễ hội mang đậm giá trị lịch sử, được bắt đầu tổ chức khi vua Lý Công Uẩn dời đô về Thăng Long, với những lễ thức đã tồn tại xuyên suốt lịch sử dân tộc, hòa quyện trong đó một chút màu sắc của những truyền thuyết dân gian.

các lễ hội truyền thống ở việt nam

10. Hội chùa Hương

Một trong các lễ hội tháng Giêng ở miền Bắc được mong chờ nhất phải bao gồm hội chùa Hương (Hà Nội). Chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, là một trong các điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách ghé thăm, đặc biệt là dịp đầu xuân năm mới.

Lễ hội diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, ngày khai hội là mùng 6 tháng giêng hàng năm. Song thời kì thu hút lượt khách ghé thăm nhiều nhất là vào khoảng từ rằm tháng giêng đến 18/2 âm lịch.

 

Thời gian này, tất cả những đền, chùa, đình, miếu đều nghi ngút lửa hương nghi ngút, không khí lễ hội bao trùm cả xã Hương Sơn. Tham gia lễ hội, du khách không chỉ được dâng hương nguyện cầu bình an mà còn được thả hồn vào tự nhiên, rừng núi hùng vĩ in dấu Phật. Tại đó, du khách còn được tham gia những hoạt động sinh hoạt văn hóa dân tộc độc đáo như bơi thuyền, leo núi và những chiếu hát chèo, hát văn …

Trên đây, Gnet Travel đã giải đáp cho bạn về chủ đề “TOP 10 các lễ hội truyền thống ở Việt Nam nổi tiếng nhất”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.